Giá Trị Dinh Dưỡng Của Rau Muống (Water Spinach - Ipomoea Aquatica)


Rau muống (tên tiếng Anh là Water Spinach hay Ipomoea Aquatica) là loại rau phổ biến tại Việt Nam và châu Á. Mặc dù đây là loại rau bình dân, dễ trồng, giá rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng của rau muống khá cao. Đây là loại rau có nhiều tác dụng như hạn chế tiểu đường, chống oxi hóa và có lợi cho hệ thần kinh.

Bảng thành phần dinh dưỡng của rau muống tươi tính trên 100 gam khi chưa qua chế biến như sau:


trong rau muống có chất gì
Rau muống - Ipomoea Aquatica
Giá trị dinh dưỡng của rau muống (chưa chế biến)
Năng lượng
79 kJ (19 kcal)
Carbohydrates
3.14 g
Chất xơ
2.1 g
Chất béo
0.2 g
Đạm
2.6 g
Vitamins
Tỷ lệ %
Vitamin A
39%  (315 μg)
Vitamin B1
3%  (0.03 mg)
Vitamin B2
8%   (0.1 mg)
Vitamin B3
6%   (0.9 mg)
Vitamin B5
3%  (0.141 mg)
Vitamin B6
7%  (0.096 mg)
Folate
14%  (57 μg)
Vitamin C
66%  (55 mg)
Khoáng chất
Tỉ lệ % và khối lượng
Can xi
8%  (77 mg)
Sắt
13%  (1.67 mg)
Magie
20%  (71 mg)
Mangan
8%  (0.16 mg)
Photpho
6%  (39 mg)
Kali
7% (312 mg)
Natri
8%  (113 mg)
Kẽm
2%  (0.18 mg)

Nguồn: Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm – Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ

Người dân trên thế giới sử dụng rau muống như thế nào?
  • Ngọn rau muống có tính nhuận tràng nhẹ.
  • Rau muống tía được sử dụng cho bệnh tiểu đường vì nguyên tắc giống như insulin được giả định.
  • Nước ép rau muống dùng làm chất kích thích.
  • Mủ rau muống khô được sử dụng làm thuốc tẩy.
  • Chất poultice trong chồi rau muống được sử dụng để tẩy giun đũa.
  • Dùng làm thuốc nhuận tràng và an thần; Dùng cho cọc, rất tốt đối với những người bị rối loạn thần kinh thực vật, căng thẳng, nhức đầu, mất ngủ.
  • Ở Miến Điện, nước ép rau muống được sử dụng làm chất gây nôn trong các trường hợp ngộ độc thạch tín, thuốc phiện hoặc asen.
  • Ở Campuchia, dùng làm thuốc đắp trị sốt khi mê sảng; chồi áp dụng cho giun đũa.
  • Ở Ayurveda, chiết xuất của lá được sử dụng cho bệnh vàng da và suy nhược thần kinh.
  • Ở Sri Lanka, dùng trị bệnh gan, các vấn đề về mắt, táo bón.

Ăn rau muống có tác dụng gì? 

Theo các nghiên cứu khoa học của các tác giả nước ngoài, rau muống có các tác dụng tuyệt vời như sau:

Hạ đường huyết, chống đái tháo đường: Chiết xuất ethanol của nước ép rau muống có tác dụng ức chế sự hấp thụ glucose vào máu, giúp hạ đường huyết, giảm lượng đường trong mauus, hiệu quả tương đương với thuốc hạ đường huyết tolbutamide.

Chống oxi hóa: Trong nước ép rau muống có thành phần chống oxy hóa cao. Trong chiết xuất metanol của rau muống có chứa một hợp chất (7-OBD-glucopyronosyl-dihydromquercetin-3-OaD-glucopyranoside), nghiên cứu cho thấy hợp chất này có khả năng chống oxi hóa lipid rất mạnh.

Lợi tiểu: Chiết xuất methanol trong rau muống có tác dụng lợi tiểu tốt. Đối với những người sử dụng rau muống thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày, sự bài tiết chất điện giải và tăng thể tích nước tiểu cao hơn thuốc lợi tiểu tiêu chuẩn.

Kháng khuẩn: Nghiên cứu điều tra hiệu quả kháng khuẩn của chiết xuất lá của rau muống cho thấy rau lá rau muống có tác dụng kháng khuẩn đối với các chủng vi khuẩn cao hơn hẳn so với các loại thảo mộc khác.

Chống viêm loét: Nghiên cứu trên mô hình loét do aspirin ở chuột bạch đã phát hiện ra trong rau muống có chứa các chất chống loét và chữa lành vết thương mạnh mẽ và đặc biệt hiệu quả trong việc chống viêm loét dạ dày, tá tràng.

Cải thiện và tăng cường trí nhớ: Việc sử dụng rau muống thường xuyên giúp củng cố trí nhớ, hạn chế trầm cảm, cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng học tập ở những người bình thường. Trong rau muống còn chứa một loại chiết xuất methanol-ethanol có tác dụng làm tăng giấc ngủ một cách đáng kể, hạn chế tình trạng thức khuya, tăng thời gian ngủ và tạo giấc ngủ sâu. Bên cạnh đó, chiết xuất này còn có tác dụng chống co giật trong các trường hợp động kinh.

Giảm nhiễm độc gan: Nghiên cứu đã đánh giá tác dụng bảo vệ của chiết xuất ethanol của rau muống chống lại tổn thương gan do thioacetamine gây ra ở chuột. Kết quả cho thấy chiết xuất ethanol trong rau muống có tác dụng thúc đẩy gan điều chế ra các enzyme giải độc, chống oxi hóa, loại bỏ các gốc tự do, phòng ngừa và cải thiện tổn thương gan.

Lưu ý: Trong thân cây rau muống có chứa hàm lượng hoạt chất chống đông máu cao nhất so với các bộ phận khác của cây. Những người mắc phải chứng máu khó đông nên hạn chế sử dụng rau muống.

Xem thêm: Cách trồng rau muống bằng hạt trong thùng xốp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Trồng Rau Mầm Đậu Hà Lan Cực Dễ