Cách Cải Tạo Đất Trồng Cây Đúng Kỹ Thuật Sau Mỗi Vụ Rau Sạch


Bạn có biết? Sau mỗi vụ trồng rau, đất trồng cây trở nên bạc màu, chứa nhiều mầm bệnh và vi sinh vật có hại cho cây trồng. Vậy, sau mỗi vụ trồng rau cần cải tạo đất như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Khử mặn hoặc khử phèn cho đất trồng rau sạch
cách cải tạo đất trồng rau sạch
Xới đất là công đoạn đầu tiên để cải tạo đất trồng rau sạch
 Đất trồng cây được chia thành ba loại: đất mặn, đất phèn và đất trung tính. Độ mặn của đất sẽ tác động trực tiếp đến khả năng sống của các loại rau.

Nhìn chung, đất trung tính có khả năng trồng được nhiều loại rau nhất. Trong khi đó, ở đất mặn hoặc đất phèn chỉ có thể trồng được rất ít loại rau. Một loại rau chỉ chịu được đất trung tính sẽ chết nếu được trồng ở đất mặn và đất phèn.

Bạn cần phải biết rõ đất trồng rau trong vườn nhà mình là đất chua, hay mặn để có biện pháp khử mặn hoặc khử phèn phù hợp để đưa đất trở về trạng thái trung tính. Các bạn có thể dễ dàng xác định độ pH của đất bằng máy đo độ pH đất.

Nếu bạn mua đất trồng rau sạch thì có thể bỏ qua bước này, vì đây là loại đất trung tính và có độ pH lý tưởng để trồng rau.

Đọc thêm: Cách cải tạo đất mặn, đất phèn

2. Diệt vi sinh vật trong đất

Cách làm đất trồng rau hữu cơ
Sâu đất là loài vật cắn phá rễ cây hung hãn nhất
Các loại vi sinh vật trong đất có hại cho cây trồng bao gồm các loại nấm bệnh, kiến, mối, dế, sâu đất và rầy. Chúng được sinh sôi và nảy nở trong suốt quá trình trồng trọt của vụ trước. Các loài vi sinh vật này sẽ gây thối rễ, nấm rễ, cắn rễ khiến cây trồng chậm lớn, chết yểu, vàng lá.

Để tiêu diệt các sinh vật trong đất, đầu tiên chúng ta phải cày xới đất và phơi đất khoảng bảy ngày. Trong khi cày xới đất, cần lật đất ở mặt dưới lên trên, cày càng sâu và tơi xốp càng tốt. Phơi đất cần chọn những ngày nắng to để các loại nấm bệnh trong đất bị chết.

Sau khi đất được cày và phơi xong, chúng ta dùng vôi bột để rải đều trên đất. Mục đích của giai đoạn này nhằm tiêu diệt các loại nấm và sinh vật trong đất như kiến, mối, dế, sâu đất và rầy. Sau khi bón vôi, đợi thêm 7 ngày để có thời gian tiêu diệt các loại sinh vật trên.

Sau khi bón vôi xong, hệ vi sinh vật trong đất bị xáo trộn và mất cân bằng. Vì vậy, chúng ta dùng nấm đối kháng trichoderma để bón vào đất với lượng 2 đến 3 kg nấm trichoderma trên 1000 m2 đất trồng. Hãy hòa tan trichoderma vào nước và tưới đều lên diện tích đất trồng. Nấm đối kháng trichoderma có tác dụng tiêu diệt các loại nấm bệnh gây thối rễ trong đất và bổ sung các loại nấm có lợi cho cây trồng.

Sau khi bón nấm trichoderma, bạn phải thường xuyên tưới nước vào đất mỗi ngày từ 1 đến 2 lần để nấm có đủ độ ẩm phát triển. Nếu đất quá khô, nấm sẽ bị chết.

3. Cải tạo độ màu mỡ của đất để trồng cây

đất sạch trồng rau tại nhà
Giun đất và trùn quế giúp đất trồng cây tơi xốp và phì nhiêu hơn
Sau mỗi vụ trồng rau, đất trồng cây đã cạn kiệt chất dinh dưỡng. Lúc này, đất rất nghèo dinh dưỡng và chai cứng.

Cách làm đất trồng rau sạch là phải cải tạo độ màu mỡ của đất là cải tạo độ tơi xốp của đất, bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

Đầu tiên, cần bổ sung lượng mùn cho đất trồng cây bằng cách sử dụng các loại rác thải hữu cơ như lá cây, các loại rau đã thải bỏ, các loại cây cỏ sau khi đã được nhổ khỏi đấT, xác động vật…

Thứ hai, bón phân hữu cơ đã ủ hoai mục. Nếu không có điều kiện mua phân chuồng, hãy sử dụng phân vi sinh. Trong phân vi sinh có rác thải hữu cơ đã qua xử lý mầm bệnh và chứa các loại vi sinh vật tốt. Các loại phân này giúp tạo độ tơi xốp và phì nhiêu cho đất, cung cấp các chất dinh dưỡng dễ tiêu cho cây trồng.

Lưu ý: Không bón phân vô cơ trong giai đoạn này vì phân vô cơ sẽ làm tăng độ chai cứng của đất. Hơn nữa, trong thời gian dài, phân vô cơ dễ dàng bị bay hơi mất nếu chưa được cây sử dụng.

Thứ ba, bổ sung các loài sinh vật có lợi cho đất và rau như giun đất, trùn quế. Chúng sẽ là những công nhân đào xới đất liên tục, phân của chúng là nguồn dinh dưỡng rất tốt và miễn phí cho vườn rau của bạn.

4. Luân canh cây trồng

Chúng ta không nên trồng liên tục một loại cây trồng gì đó cùng trên một khoảng đất. Ví dụ, chúng ta không nên trồng rau muống hết vụ này đến vụ khác, hoặc quanh năm suốt tháng chỉ trồng khoai lang trên cùng một chỗ.

Thay vào đó, hãy trồng luân canh các loại rau. Có nghĩa là, nếu vụ này bạn trồng rau cải, thì vụ sau nên trồng đậu, vụ sau nữa nên trồng khoai lang...Nếu mùa này trồng rau ăn lá, thì mùa sau hãy trồng rau lấy củ, quả.

Tại sao phải luân canh? Đó là vì, mỗi loại rau chỉ ưa một số chất dinh dưỡng và loài vi sinh vật nhất định, và có bộ rễ đâm sâu ở mức nhất định. Nếu chúng thích kali trong đất, thì sau mỗi vụ trồng trọt, đất sẽ cạn kiệt kali. Nếu trồng liên tục một loại rau, đất sẽ thiếu hụt chất này và thừa chất kia, tầng đất này thừa chất trong khi tầng đất kia lại thiếu chất, cây trồng kém phát triển là vì thế. Luân canh giúp điều hòa lại thành phần dinh dưỡng và hệ vi sinh vật có trong đất để các loại rau phát triển tốt nhất có thể.

5. Phòng bệnh cho đất sạch trồng rau

Đất trồng sau khi được cải tạo đã có thể trồng các loại rau yêu thích. Tuy nhiên, cần phòng bệnh để duy trì năng suất trồng và đỡ vất vả hơn trong những đợt cải tạo về sau.

Phòng bệnh bằng cách nào? Một trong những kinh nghiệm trồng rau sạch là bạn hãy chọn những nơi đất bằng phẳng, dễ thoát nước để trồng rau. Không nên chọn những vùng trũng, ngập nước, độ thoát nước kém vì những khu vực này rất dễ phát sinh mầm bệnh gây hại cho cây trồng.

Không trồng rau hoặc cây cối quá dày và chen chúc. Trồng quá dày sẽ khiến các loại cây tranh nhau ánh sáng, chất dinh dưỡng và nước, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển ồ ạt.

Nếu trong vườn có cây hoặc rau bị nấm bệnh, hãy nhổ khỏi vườn, cách ly, phơi khô vào một chỗ nhất định rồi đốt nhằm tránh lây bệnh sang những cây khác.



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Trồng Rau Mầm Đậu Hà Lan Cực Dễ