Cách Trồng Củ Dền Đỏ Bằng Phương Pháp Hữu Cơ
Củ dền hay còn gọi là củ cải đường, ngoài
vị ngon ngọt khó cưỡng, củ dền còn rất giàu vitamin A, β-carotene, folate và
mangan rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là cách trồng củ dền bằng phương pháp hữu
cơ, giúp bạn có thể tự tay trồng nên những củ dền ngon lành, tươi sạch và bổ dưỡng.
![]() |
Củ dền đỏ rất dễ để trồng tại nhà |
THỜI VỤ THÍCH HỢP ĐỂ TRỒNG CỦ DỀN ĐỎ
Củ dền
thích hợp với nhiệt độ từ 12 đến 19 độ C. Chịu được nhiệt độ tối đa là 35 độ C.
Nhiệt
độ để hạt nảy mầm: >9 độ C
Ở miền
Bắc, củ dền nên được trồng vào tháng 2 dương lịch để cho thu hoạch vào tháng 4.
Hoặc có thể trồng vào cuối tháng 7 để cho thu hoạch vào tháng 10.
Ở
Tây Nguyên và Nam Bộ, có thể trồng củ dền quanh năm.
CHUẨN BỊ ĐẤT TRỒNG CỦ DỀN TẠI NHÀ
Độ
pH lý tưởng để trồng củ dền là từ 6,0 đến 6,8.
Củ dền
đỏ thích được trồng sâu xuống đất, đất có độ thoát nước tốt, giàu mùn. Việc lên
luống là đảm bảo độ thoát nước để củ dền phát triển tốt nhất.
Nếu
gieo hạt giống củ dền trực tiếp, đất
trồng cần được chuẩn bị kỹ càng. Đất cần không có cỏ dại, các cây trồng cũ và cần
phải tơi xốp.Cày bừa, san lấp trước khi gieo hạt.
Trước khi trồng, cần bón lót phân hữu cơ đã ủ hoai hoặc phân vi sinh có bổ sung thêm lân, sau đó trộn đều phân vào đất.
Trước khi trồng, cần bón lót phân hữu cơ đã ủ hoai hoặc phân vi sinh có bổ sung thêm lân, sau đó trộn đều phân vào đất.
Củ dền
có thể trồng quanh năm, nhưng cần tránh những mùa có nhiệt độ quá cao hoặc quá
thấp. Nhiệt độ quá cao lá sẽ bị cháy xém và nhiệt độ thấp quá cây sẽ bị sương
giá.
CÁCH GIEO HẠT GIỐNG CỦ DỀN ĐỎ
Trong
một hạt lớn chứa từ 2 đến 4 hạt con bên trong. Vì vậy, một hạt có thể mọc thành
từ 2 đến 4 cây con. Bên ngoài hạt giống củ dền chứa một chất gọi là phenolic có
tác dụng ức chế sự nảy mầm của hạt giống củ dền. Vì vậy, thời gian cần cho hạt
nảy mầm khá lâu, từ 10 đến 24 ngày.
Gieo trực tiếp vào đất:
Dùng
cuốc rạch những rãnh có độ sâu 2cm trên luống.
Gieo hạt giống vào rãnh với khoảng cách giữa các cây 10 cm, khoảng cách
giữa các hàng từ 20cm đến 45cm.
Gieo vào bầu ươm
Cho
đất đã trộn phân hữu cơ với tỷ lệ 1:1 vào vỉ ươm hạt, nén chặt. Thả vào mỗi hốc
1 hạt, sau đó dùng một lớp đất khác lấp lại. Tưới nước ngay để hạt nảy mầm.
Mật độ trồng củ dền
Nếu
trồng theo diện tích lớn, mật độ trồng lý tưởng là từ 250 000 đến 350 000 cây
trên mỗi hecta.
CHĂM SÓC CÂY CỦ DỀN ĐÓ SAU KHI TRỒNG
Củ dền
có bộ rễ ăn nông, cần được tưới nước thường xuyên để cây phát triển. nếu đất quá
khô, cần thường xuyên bổ sung độ ẩm.
Cần
diệt cỏ dại trước và trong khi trồng củ dền, vì chúng cạnh tranh dinh dưỡng,
ánh sáng và nước khiến cây còi cọc, chậm lớn và bị chèn ép.
Bón
phân: Khi cây cao được 20cm thì bón phân hữu cơ có trộn thêm tro bếp và lân để
giúp cây khỏe, rễ phát triển mạnh và cho củ to. Lượng tro bếp chỉ nên dùng vừa
phải, dùng nhiều quá rễ cây sẽ bị cháy. Lượng phân lân không hạn chế, tuy nhiên
bón nhiều quá cây cũng không hấp thu hết gây lãng phí.
Nếu
trồng vào mùa hè, củ dền sẽ cho thu hoạch từ 75 đến 90 ngày. Vào mùa đông, củ dền
sẽ cho thu hoạch từ 100 đến 120 ngày.
Vụ
thu hoạch đầu tiên: thu hoạch các cây con nằm xen trong một cụm do những hạt
con nảy mầm, khi chúng có củ đường kính từ 3 đến 4cm.
Vụ
chính: Khi củ dền đạt đường kính 7,5cm thì nhổ.
Năng
suất trung bình là từ 15 đến 25 tấn mỗi hecta.
Củ dền
nên được cất trữ vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng từ 4 đến 6 giờ sau khi thu hoạch
và có thể giữ trong khoảng từ 10 đến 14 ngày với độ ẩm tương đối 98%. Nếu dự trữ
trong tủ đông ở nhiệt độ từ 1 đến 2 độ C, với độ ẩm 98% chúng ta có thể dự trữ củ dền trong từ 4 đến 6
tháng.
Nếu
dự trữ ở nhiệt độ từ -0,5 ° C trở xuống, củ dền sẽ bị tổn thương do quá lạnh.
Nhận xét
Đăng nhận xét