Cách Trồng Rau Mầm Đậu Hà Lan Cực Dễ
Đầu tiên, tôi xin khẳng định
rằng, cách trồng rau mầm đậu hà lan rất dễ. Nếu đậu hà lan vô cùng giàu dinh dưỡng
thì rau mầm đậu hà lan (Green Pea Microgreens) còn chất dinh dưỡng hơn gấp 40 lần
so với hạt đậu hà lan thông thường. Rau
mầm đậu hà lan dồi dào chất chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa giúp chúng ta trẻ
lâu, đồng thời giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh nhiều bệnh tật.
Rau mầm đậu hà lan sau 5 ngày gieo hạt |
Bạn chỉ cần thực hiện theo
các bước trồng rau mầm đậu hà lan như sau, đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ
lần đầu tiên.
Dụng cụ cần để trồng rau mầm đậu hà lan:
Chậu trồng rau: 1 chiếc
Hạt giống rau mầm đậu hà
lan: 50 gam
Gía thể: mùn dừa, mùn cưa hoặc
đất trồng
Bình tưới phun sương: 1 chiếc
Kỹ thuật trồng rau mầm đậu hà lan
1. Chuẩn bị chậu trồng rau
Chậu
trồng rau nên có chiều cao ít nhất 5 cm. Nếu trong nhà bạn không có chậu chuyên
dùng để trồng rau mầm, bạn có thể tận dụng bất kỳ loại vật dụng nào như rổ rá,
các vật dụng đã bị hỏng và bỏ đi như xoong, nồi, chậu nhựa,…Dưới đáy chậu cần
được đục lỗ thoát nước để tránh cho hạt bị thối hỏng, giá thể dễ bị nấm mốc và
lây sang hạt.
Các loại chậu dùng để trồng
nên được rửa sạch trước khi đem trồng.
2. Ngâm và ủ hạt đậu hà lan
Hạt đậu hà lan khô
khá to và chúng cần nhiều nước để hạt nở ra. Vì vậy, trước khi đem trồng, cần
ngâm hạt trong nước (nước lạnh hay nước ấm đều được) trong 8 tiếng. Sau khi
ngâm xong, hãy vớt hạt đậu ra và ủ vào khăn ẩm khoảng 20 tiếng cho hạt nứt mầm.
3. Chuẩn bị giá thể
Có rất nhiều loại giá thể trồng rau mầm. Hãy lựa chọn loại nào dễ tìm, giá rẻ và có sẵn nhất
để trồng rau với chi phí tiết kiệm nhất.
Chia giá thể ra làm hai phần,
một phần nhiều, một phần ít.
Hãy trải phần giá thể nhiều
hơn vào chậu trồng rau với độ dày ít nhất 3cm. Rau mầm đậu hà lan có rễ rất
dài, chúng cần có nơi bám vào để giữ cho cây rau mầm đứng vững, không bị đổ rạp
sau khi cao lên. Nếu chỉ trồng bằng một lớp giấy ăn, cây rau mầm đậu hà lan sẽ
không thể đứng vững.
Sau khi trải đều giá thể vào
chậu, hãy dùng bình phun sương tưới qua một lượt để lớp giá thể này đủ độ ẩm.
Rau mầm đậu hà lan sau hai ngày gieo trồng |
4. Gieo hạt đậu hà lan vào giá thể trồng
rau mầm
Dùng hạt đậu hà lan đã ủ để
rải đều lên lớp giá thể, các hạt có thể nằm sát nhau nhưng không được chồng lên
nhau.
Sau khi trải đều hạt giống,
dùng phần giá thể ít hơn còn lại để phủ lên hạt giống. Không cần phủ quá dày,
chỉ cần đủ để lấp kín hạt giống là được.
Lớp giá thể này có tác dụng
giữ ẩm cho hạt giống và che bớt ánh sáng chiếu vào hạt, giúp hạt dễ nảy mầm và
không bị hư hỏng trong quá trình nảy mầm.
Dùng bình tưới tưới lại một
lần lên lớp giá thể vừa trải xong. Không tưới quá nhiều nước, chỉ cần tưới cho
giá thể vừa đủ ẩm là được. Tưới quá nhiều nước sẽ khiến hạt bị úng nước và thối.
5. Tưới nước và chăm sóc
Cứ 4 tiếng một lần, bạn hãy
tưới phun sương để duy trì độ ẩm cho hạt. Mỗi lần tưới chỉ cần tưới lượng nước
vừa đủ.
Trong quá trình chăm sóc, nếu phát hiện hạt đậu nào bị thối, hỏng, cần loại bỏ ngay lập tức để tránh ảnh hưởng sang các cây rau mầm khác.
Trong quá trình chăm sóc, nếu phát hiện hạt đậu nào bị thối, hỏng, cần loại bỏ ngay lập tức để tránh ảnh hưởng sang các cây rau mầm khác.
6. Qúa trình nảy mầm của hạt đậu hà lan
Sau khi ủ 20 tiếng, hạt đậu
bắt đầu nhú mầm trắng. Sau một ngày, mầm sẽ dài ra thành rễ và đẩy hạt đậu trồi
lên khỏi lớp giá thể. Bắt đầu từ ngày thứ ba, những chiếc chồi non màu xanh bắt
đầu mọc và dài ra.
Bạn cần đợi khoảng 12 ngày để
có thể thu hoạch những cây rau mầm đậu
hà lan ngon nhất, đẹp nhất và bổ dưỡng nhất.
Rau mầm từ đậu hà lan có thể
ăn sống, nấu canh, ăn với mỳ tôm hoặc xào. Tuy nhiên, theo tôi, cách ăn rau mầm
ngon nhất vẫn là ăn sống hoặc dùng để trộn salad, như vậy, chúng ta vừa có thể
thưởng thức hương vị tự nhiên của chúng, vừa không làm hao hụt chất dinh dưỡng
trong quá trình chế biến. Các chất dinh dưỡng trong rau mầm rất đậm đặc, chúng
ta cần phải trân trọng điều đó.
Nhận xét
Đăng nhận xét