Các Món Ăn Từ Rau Muống Ở Các Nước Châu Á
Cũng giống như Việt Nam, trong ẩm thực Đông, Nam và Đông Nam Á, các món ăn từ rau muống là món ăn ngon, rẻ và mang nét đặc trưng riêng của văn hóa của từng đất nước.
Món rau muống xào của Trung Quốc
Rau muống là món ăn phổ biến và quen thuộc của người dân
Trung Quốc. Trong ẩm thực Trung Hoa, rau muống được xào với tỏi và ớt
khô. Trong khi xào rau, các đầu bếp Trung Quốc xào với lửa lớn, đảo nhanh tay
và khua đều cho rau muống di chuyển vòng quanh chảo. Món rau muống xào được người
dân Trung Quốc sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn bất kể mùa hè hay mùa
đông.
Trong ẩm thực Quảng Đông, món rau muống xào thường được thêm
đậu phụ, (furu, tiếng Quan Thoại). Trong ẩm thực Hakka, khi xào rau muống, người ta cho thêm bột đậu vàng, đôi khi được
xào cùng với hẹ. Ngoài ra, rau muống cũng cực kỳ phổ biến ở Đài Loan.
Rau muống xào của người dân Trung Quốc |
Món rau muống của Singapore, Indonesia và Malaysia
Ở Singapore, Indonesia và Malaysia, ngọn và lá rau muống thường được xào với ớt, tỏi, gừng,
mắm tôm khô và các loại gia vị khác. Ở
Penang và Ipoh (Malaysia) người ta hay nấu rau muống với mực và nước sốt ngọt và cay. Còn được gọi
là eng chhai trong ngôn ngữ địa phương Phúc Kiến.
Ngoài ra, rau muống cũng được luộc với mực nang, sau đó rửa sạch và trộn với bột rojak cay để làm thành món jiu hu eng chhai. Món eng chhai thường được ăn kèm với mì krill lên men belacan bihun và tôm.
Ngoài ra, rau muống cũng được luộc với mực nang, sau đó rửa sạch và trộn với bột rojak cay để làm thành món jiu hu eng chhai. Món eng chhai thường được ăn kèm với mì krill lên men belacan bihun và tôm.
Món rau muống xào của người dân Singapore |
Món ăn từ rau muống của Indonesia
Còn tại Indonesia, rau muống được gọi là kangkung, được luộc
hoặc chần cùng với các loại rau khác, trộn thêm nước sốt đậu phộng để tạo nên
món salad gado-gado hoặc pecel. Một số công thức sử dụng kangkung là plecing
kangkung từ Lombok, và mie kangkung (mì kangkong) từ Jakarta.
Mỳ Kangkung của Indonesia |
Rau muống là loại rau được ưa chuộng tại Thái Lan
Ở Thái Lan, rau muống được gọi là phak bung (tiếng Thái:),
nó được ăn sống, thường cùng với salad đu đủ xanh hoặc nam phrik. Ngoài ra, rau
muống được dùng để xào với nước sốt hàu, nước tương đậu nành vàng, tỏi và ớt.
Ngoài ra, rau muống còn được dùng trong các món cà ri như kaeng som.
Món Kaeng Som của Thái Lan |
Rau muống trong ẩm thực Philippines
Ở Philippines, rau muống được gọi là kangkóng, các chồi non
được cắt khúc và nấu chín trong các món cá và thịt hầm, chẳng hạn như sinigang.
Rau muống cũng thường được ăn một mình. Trong adobong kangkóng (còn được gọi là
apan-apan), người ta xào rau muống trong dầu ăn, hành, tỏi, giấm và nước tương.
Rau muống được dùng trong món Adobong Kangkóng của Philipines |
Trong món oblaladang kangkóng (hoặc
kinilaw na kangkóng), rau muống được chần, trộn với giấm hoặc calamansi, cà
chua tươi, hành tây với muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Để làm món binagoongang
kangkóng (hoặc ginisang kangkóng), người ta xào rau muống với tỏi và phủ lên trên
bagoong alamang (mắm tôm) hoặc bagoong isda (cá lên men), trình bày thêm cà chua tươi cắt lát và hành
tây. Món này thường được ăn kèm với thịt lợn giòn. Rau muống cũng có thể được
ướp với haba siling hoặc ớt labuyo, nước tương, hạt tiêu đen và đường. Món này khác
với món adobong kangkóng ở chỗ không cho thêm giấm.
Trong món khai vị gọi là
kangkóng giòn, lá rau muống được bọc trong bột bánh và chiên cho đến khi giòn,
tương tự như món tempura của Nhật Bản.
Nhận xét
Đăng nhận xét