Cách Trồng Măng Tây Từ Hạt Chắc Chắn Nảy Mầm
Mặc dù được mệnh danh là "cây rau quý tộc" nhưng trồng măng tây lại cực kỳ đơn giản. Từ những hạt giống măng tây chất lượng, bạn hoàn toàn có thể tự gieo thành những cây măng tây con.
Măng tây là loại rau chứa nhiều chất khoáng quan trọng cho cơ thể bao gồm sắt, phospho, kali, canxi, magie...và các loại vitamin như A, B1, B2, C, ...Đặc biệt, trong măng tây còn chứa một chất gọi là flavonoid là chất kháng viêm cực mạnh, giúp cơ thể tăng khả năng đề kháng và giúp cho vết thương nhanh hồi phục.
Mặc dù được mệnh danh là cây rau quý tộc và được bán ở các siêu thị với giá khá đắt đỏ, khoảng từ 130 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng một kilogram nhưng đây lại là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc và thời gian cho thu hoạch dài khoảng từ ba đến năm năm.
Người ta thường nhân giống cây măng tây bằng cách lấy hạt. Dưới đây, tôi xin hướng dẫn kỹ thuật ươm và trồng cây măng tây từ hạt để các bạn có thêm sự lựa chọn cho khu vườn mơ ước của mình.
1. Chọn hạt giống
Khâu lựa chọn hạt giống là khâu đầu tiên và quan trọng nhất vì quyết định đến sự thành công của việc trồng măng tây. Nếu lựa chọn được hạt giống tốt, tỷ lệ nảy mầm sẽ cao, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức. Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về các thương hiệu hạt giống nhé.
Mua hạt giống măng tây chất lượng cao
2. Chuẩn bị đất trồng và bầu ươm cây giống
Đất sạch và tơi xốp sẽ giúp cho cây nảy mầm tốt, hạn chế sâu bệnh và phát triển mạnh mẽ. Cây măng tây trong khoảng 1 tháng đầu khá nhỏ và yếu ớt, vì vậy các bạn chỉ cần chọn loại bầu ươm nhỏ có chiều cao 10cm, đường kính bầu ươm khoảng 5cm. Việc sử dụng bầu ươm nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm đất trồng, trong khi đó việc lựa chọn loại bầu to là tốn kém và không cần thiết.
3. Xử lý hạt giống trước khi gieo
Đặc điểm của hạt giống măng tây là khá to, lớp vỏ giày. Đường kính hạt măng tây rơi vào khoảng 2mm. Vì vậy, để tăng khả năng nảy mầm của hạt giống măng tây, trước khi gieo phải ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 độ C và duy trì nhiệt độ này trong khoảng 12 tiếng. Có thể sử dụng các vật dụng như bình giữ nhiệt, nồi cơm điện, túi giữ nhiệt hoặc thùng xốp để ngâm ủ hạt giống. Sau 12 tiếng ngâm hạt, đổ hạt giống ra và tiến hành gieo vào bầu ươm đã chuẩn bị sẵn.
4. Gieo hạt
Hãy chuẩn bị một chiếc que để chọc lỗ. Mỗi bầu ươm, hãy chọc một lỗ ở chính giữa bầu, độ sâu khoảng 1cm và thả một hạt giống măng tây đã ngâm vào lỗ. Mỗi hạt măng tây cho một chiếc bầu ươm.
5. Tưới nước
Sau khi ươm hết toàn bộ số hạt giống vào những chiếc bầu ươm tương ứng, hãy dùng bình xịt tưới cây để tưới lên những chiếc bầu ươm. Mục đích của bước này giúp cung cấp độ ẩm cho đất, giúp hạt giống tiếp tục phát triển và nảy mầm. Hãy duy trì việc tưới nước đều đặn mỗi buổi sáng và chiểu tối để cây có điều kiện tốt nhất để nảy mầm.
Chỉ sau từ 5 đến 7 ngày, những hạt măng tây sẽ nảy mầm. Mầm măng tây mới nhú trông chỉ nhỏ như đầu que tăm và rất xinh xắn. Nhưng, hãy đừng lơ là nhé. Bởi vì ốc sên, sâu bọ và dế mèn sẽ tấn công chúng bất cứ lúc nào. Hãy che chắn cẩn thận cho đến khi những chiếc mầm măng tây bé xinh mọc thành cây con và phát triển.
Khi cây măng tây con cao khoảng 10 cm, hãy trồng chúng ra vườn để bộ rễ phát triển. Nên trồng măng tây theo hàng, mật độ hàng cách hàng 1m, cây cách cây 50cm. Ngoài ra, cũng cần phải đóng cọc và chăng dây thép để giữ cho cây đứng vững, tránh bị gió quật ngã vì cây măng tây rất mảnh.
Nhìn những cây măng tây với thân hết sức mỏng manh nhưng lại có sức sống vô cùng kỳ diệu. Chúng thích hợp với nhiều loại đất, kể cả đất bạc màu, kém dinh dưỡng. Măng tây là cây ưa khô hạn nên chú ý không để úng nước, nếu không cây sẽ bị thối rễ và chết.
Sau khi trồng khoảng 4 tháng là các bạn đã có thể thu hoạch mẻ măng tây đầu tiên cho bữa ăn gia đình.
Lưu ý: Mầm măng tây khi thu hoạch khá bé, chỉ tầm bằng chiếc đũa. Mỗi bụi chỉ cho từ 3 đến 5 mầm. Vì vậy, muốn đáp ứng đủ nhu cầu ăn măng tây sạch của gia đình, bạn cần trồng ít nhất là 10 bụi măng tây nhé.
Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ hữu ích với các bạn trong việc trồng và chăm sóc cây măng tây từ hạt. Chúc các bạn thành công!
Măng tây là loại rau chứa nhiều chất khoáng quan trọng cho cơ thể bao gồm sắt, phospho, kali, canxi, magie...và các loại vitamin như A, B1, B2, C, ...Đặc biệt, trong măng tây còn chứa một chất gọi là flavonoid là chất kháng viêm cực mạnh, giúp cơ thể tăng khả năng đề kháng và giúp cho vết thương nhanh hồi phục.
Mặc dù được mệnh danh là cây rau quý tộc và được bán ở các siêu thị với giá khá đắt đỏ, khoảng từ 130 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng một kilogram nhưng đây lại là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc và thời gian cho thu hoạch dài khoảng từ ba đến năm năm.
Người ta thường nhân giống cây măng tây bằng cách lấy hạt. Dưới đây, tôi xin hướng dẫn kỹ thuật ươm và trồng cây măng tây từ hạt để các bạn có thêm sự lựa chọn cho khu vườn mơ ước của mình.
1. Chọn hạt giống
Khâu lựa chọn hạt giống là khâu đầu tiên và quan trọng nhất vì quyết định đến sự thành công của việc trồng măng tây. Nếu lựa chọn được hạt giống tốt, tỷ lệ nảy mầm sẽ cao, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức. Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về các thương hiệu hạt giống nhé.
![]() |
Thêm chú thích |
Mua hạt giống măng tây chất lượng cao
2. Chuẩn bị đất trồng và bầu ươm cây giống
Đất sạch và tơi xốp sẽ giúp cho cây nảy mầm tốt, hạn chế sâu bệnh và phát triển mạnh mẽ. Cây măng tây trong khoảng 1 tháng đầu khá nhỏ và yếu ớt, vì vậy các bạn chỉ cần chọn loại bầu ươm nhỏ có chiều cao 10cm, đường kính bầu ươm khoảng 5cm. Việc sử dụng bầu ươm nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm đất trồng, trong khi đó việc lựa chọn loại bầu to là tốn kém và không cần thiết.
3. Xử lý hạt giống trước khi gieo
Đặc điểm của hạt giống măng tây là khá to, lớp vỏ giày. Đường kính hạt măng tây rơi vào khoảng 2mm. Vì vậy, để tăng khả năng nảy mầm của hạt giống măng tây, trước khi gieo phải ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 độ C và duy trì nhiệt độ này trong khoảng 12 tiếng. Có thể sử dụng các vật dụng như bình giữ nhiệt, nồi cơm điện, túi giữ nhiệt hoặc thùng xốp để ngâm ủ hạt giống. Sau 12 tiếng ngâm hạt, đổ hạt giống ra và tiến hành gieo vào bầu ươm đã chuẩn bị sẵn.
![]() |
Cần ngâm hạt giống măng tây trước khi gieo vào bầu |
4. Gieo hạt
Hãy chuẩn bị một chiếc que để chọc lỗ. Mỗi bầu ươm, hãy chọc một lỗ ở chính giữa bầu, độ sâu khoảng 1cm và thả một hạt giống măng tây đã ngâm vào lỗ. Mỗi hạt măng tây cho một chiếc bầu ươm.
5. Tưới nước
Sau khi ươm hết toàn bộ số hạt giống vào những chiếc bầu ươm tương ứng, hãy dùng bình xịt tưới cây để tưới lên những chiếc bầu ươm. Mục đích của bước này giúp cung cấp độ ẩm cho đất, giúp hạt giống tiếp tục phát triển và nảy mầm. Hãy duy trì việc tưới nước đều đặn mỗi buổi sáng và chiểu tối để cây có điều kiện tốt nhất để nảy mầm.
Chỉ sau từ 5 đến 7 ngày, những hạt măng tây sẽ nảy mầm. Mầm măng tây mới nhú trông chỉ nhỏ như đầu que tăm và rất xinh xắn. Nhưng, hãy đừng lơ là nhé. Bởi vì ốc sên, sâu bọ và dế mèn sẽ tấn công chúng bất cứ lúc nào. Hãy che chắn cẩn thận cho đến khi những chiếc mầm măng tây bé xinh mọc thành cây con và phát triển.
Khi cây măng tây con cao khoảng 10 cm, hãy trồng chúng ra vườn để bộ rễ phát triển. Nên trồng măng tây theo hàng, mật độ hàng cách hàng 1m, cây cách cây 50cm. Ngoài ra, cũng cần phải đóng cọc và chăng dây thép để giữ cho cây đứng vững, tránh bị gió quật ngã vì cây măng tây rất mảnh.
![]() |
Măng tây trồng từ hạt cho thu hoạch từ 3 tháng |
Sau khi trồng khoảng 4 tháng là các bạn đã có thể thu hoạch mẻ măng tây đầu tiên cho bữa ăn gia đình.
Lưu ý: Mầm măng tây khi thu hoạch khá bé, chỉ tầm bằng chiếc đũa. Mỗi bụi chỉ cho từ 3 đến 5 mầm. Vì vậy, muốn đáp ứng đủ nhu cầu ăn măng tây sạch của gia đình, bạn cần trồng ít nhất là 10 bụi măng tây nhé.
![]() |
Mầm măng tây những lứa đầu chỉ bằng chiếc đũa |
Nhận xét
Đăng nhận xét