Bạn Có Biết, Rau Đay Giàu Dinh Dưỡng Đến Bất Ngờ?
Từ trước tới nay, người ta cứ mải miết
đi tìm các siêu thực phẩm ở xa xôi tận trời Tây mà không hề biết rằng, có một
loại rau dân dã của Việt Nam còn có giá trị dinh dưỡng đáng kinh ngạc hơn cả
các siêu thực phẩm đó. Đó chính là rau đay.
![]() |
Rau đay không hề thua kém các loại rau siêu dinh dưỡng khác |
Để làm rõ giá trị dinh dưỡng giàu có trong rau đay, sau đây tôi sẽ so sánh giữa loài rau này với một số loài rau quả khác vốn được mệnh danh là siêu thực phẩm như cải kale, chùm ngây và một số loài rau khác.
1. So sánh thành phần dinh dưỡng của rau đay với các rau khác
Về năng lượng, trong
100 gam lá rau đay chỉ cung cấp 25 Kcal năng lượng, ít hơn một nửa so với năng
lượng trong cải kale. Đồng thời, lượng carbonhydrate trong rau đay ít hơn 3 lần
so với cải kale.
Về
khoáng chất và vi lượng:
Hàm
lượng canxi trong rau đay ngang ngửa với lượng canxi trong lá chùm ngây.
Rau
đay chứa hàm lượng chất sắt nhiều gấp đôi so với rau chùm ngây và gấp 5 lần so
với cải kale.
Lượng
phospho trong rau đay tương đương với trong măng tre và bắp cải tím.
Trong
rau đay, hàm lượng kali giàu xấp xỉ trong cải kale
Lượng
magie trong rau đay gấp 4 lần so với trong rau bí và gấp đôi so với trong rau cải
kale.
Lượng
kẽm trong rau đay nhiều hơn so với lượng kẽm trong rau chùm ngây.
Hàm
lượng đồng trong rau đay gấp 3 lần so với trong rau bí.
Các loại vitamin:
Lượng
folate (vitamin B9) trong rau đay gấp 4 lần so với chùm ngây.
B-caroten
(tiền vitamin A) trong rau đay gấp 11 lần so với lượng Beta-caroten trong cà
chua chín.
Vitamin
C trong rau đay gấp 2,5 lần so với lượng vitamin C trong cải bắp.
2. Bảng thành phần dinh dưỡng chi tiết của rau đay
Chất dinh dưỡng
|
Giá trị
|
Chất dinh dưỡng
|
Giá trị
|
Nước (g)
|
91.4
|
Kali (mg)
|
417
|
Năng lượng (Kcal)
|
25
|
Natri
|
16
|
Protein (g)
|
2.8
|
Kẽm (mg)
|
0.79
|
Fat (g)
|
0.3
|
Đồng (ug)
|
255
|
Carbonhydate (g)
|
3
|
Selen (ug)
|
0.9
|
Chất xơ (g)
|
1.5
|
Vitamin C (mg)
|
77
|
Can xi (mg)
|
182
|
Vitamin B1 (mg)
|
0.13
|
sắt (mg)
|
7.7
|
Vitamin B2 (mg)
|
0.26
|
Magiê(mg)
|
79
|
Vitamin PP (MG)
|
1.1
|
Mangan (mg)
|
0.12
|
Folate (ug)
|
123
|
Phospho (mg)
|
57
|
Beta-caroten (ug)
|
4560
|
(Bảng thông tin dinh dưỡng dựa trên
nghiên cứu của FAO và USDA Hoa Kỳ)
3. Phân tích các giá trị dinh dưỡng trong rau đay
Rau
đay chứa rất ít năng lượng và carbonhydrate nên
rất phù hợp với những người cần giảm cân, ăn kiêng hoặc muốn duy trì cân nặng,
những người áp dụng chế độ ăn eatclean và chế độ ăn keto để cải thiện vóc dáng và sự trẻ trung.
Mặc
dù nghèo năng lượng nhưng rau đay lại chứa hàm lượng khoáng chất giàu đến mức
không tưởng. Trong rau đay, thành phần sắt, canxi, magie, phospho và kali đều
nhiều hơn gấp nhiều lần so với các loại rau khác như rau bí, rau ngải cứu, mướp
đắng…và ngang ngửa so với các loại rau được mệnh danh là “vua dinh dưỡng” như cải
kale và rau chùm ngây. Trong đó:
Về
khoáng chất trong rau đay, canxi và phospho là khoáng
chất cần thiết nhất đối với cơ thể, giúp tạo hệ xương và răng cho cơ thể, giúp
vết thương nhanh lành và giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh. Magie giúp cho cơ thể
chúng ta hoạt động bền bỉ mà không bị mệt. Sắt là thành phần chính để tạo nên hồng cầu
trong máu.
Các
thành phần khoáng chất giàu có trong rau đay rất thích hợp cho sự phát triển của
cơ thể, rất tốt cho trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, phụ nữ mang thai và
cho con bú, những người cần hồi phục sức khỏe sau khi ốm dậy hoặc sau phẫu thuật.
Xét
về các yếu tố vi lượng trong rau đay, hàm lượng đồng, kẽm
và selen đều cao hơn so với các loại rau khác. Đồng giúp tăng khả năng hấp thu
sắt và oxi trong máu, ngăn ngừa lão hóa, thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể.
Kẽm giúp tăng sức đề kháng, tăng cường chuyển hóa năng lượng và giúp ăn ngon miệng.
Trong khi đó, selen giúp hỗ trợ phòng chống ung thư, ngăn ngừa quá trình oxi
hóa và đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
Hàm
lượng các loại vitamin trong rau đay cực kỳ cao, trong đó đáng
kể nhất là vitamin C, Beta-carotene và folate (vitamin B9). Vitamin C dồi dào
trong rau đay giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu chất sắt,
hỗ trợ giảm thiểu thiếu máu do thiếu sắt. Folate giúp thúc đẩy quá trình tạo
máu, giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi, ngăn ngừa bệnh suy giảm trí
nhớ và tăng cường sức khỏe hệ tim mạch. Beta-caroten là tiền chất của vitamin A
giúp giảm tình trạng thiếu hụt vitamin A, giúp sáng mắt, tăng cường hệ miễn dịch
và có khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ. Những vi chất này cực kỳ tốt với trẻ em,
phụ nữ mang thai và cho con bú vì những đối tượng này rất cần các vitamin này
cho sự phát triển khỏe mạnh.
Ngoài
ra, trong rau đay chứa nhiều loại axit
amin mà cơ thể con người không tự tổng hợp được như lysine, methionine,
arginin, leucin, axit aspatic, axit
gultamic…Các loại axit amin này giúp cấu tạo nên protein cho cơ thể, đảm bảo
cho các hệ cơ quan hoạt động trơn tru và khỏe mạnh.
4. Những ai nên ăn rau đay?
Tất
cả mọi người đều nên rau đay vì chúng quá tốt, quá tuyệt vời.
Đặc
biệt, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em và những người mới ốm dậy là người
có nhu cầu vitamin và khoáng chất cao.
Những
người thực hiện chế độ ăn eatclean hoặc chế độ ăn kiêng keto nên sử dụng rau
đay vì nó cung cấp ít năng lượng và hàm lượng carbonhydrate thấp.
Rau
đay không phải là loài rau quý hiếm, chúng rất phổ biến ở khắp mọi nơi. Trồng
rau đay cũng không hề khó. Vậy thì tại sao lại phải tìm các loại rau hiếm hoi đắt
đỏ ở đâu xa xôi mà không tự trồng rau đay hữu cơ ngay trong vườn nhà bạn?
Đọc
thêm: Cách
trồng rau đay đỏ hữu cơ từ hạt
Nhận xét
Đăng nhận xét