Bạn Có Biết, Rau Đay Giàu Dinh Dưỡng Đến Bất Ngờ?


Từ trước tới nay, người ta cứ mải miết đi tìm các siêu thực phẩm ở xa xôi tận trời Tây mà không hề biết rằng, có một loại rau dân dã của Việt Nam còn có giá trị dinh dưỡng đáng kinh ngạc hơn cả các siêu thực phẩm đó. Đó chính là rau đay.
hình ảnh cây rau đay
Rau đay không hề thua kém các loại rau siêu dinh dưỡng khác

Để làm rõ giá trị dinh dưỡng giàu có trong rau đay, sau đây tôi sẽ so sánh giữa loài rau này với một số loài rau quả khác vốn được mệnh danh là siêu thực phẩm như cải kale, chùm ngây và một số loài rau khác.

1. So sánh thành phần dinh dưỡng của rau đay với các rau khác

Về năng lượng, trong 100 gam lá rau đay chỉ cung cấp 25 Kcal năng lượng, ít hơn một nửa so với năng lượng trong cải kale. Đồng thời, lượng carbonhydrate trong rau đay ít hơn 3 lần so với cải kale.
Về khoáng chất và vi lượng:
Hàm lượng canxi trong rau đay ngang ngửa với lượng canxi trong lá chùm ngây.
Rau đay chứa hàm lượng chất sắt nhiều gấp đôi so với rau chùm ngây và gấp 5 lần so với cải kale.
Lượng phospho trong rau đay tương đương với trong măng tre và bắp cải tím.
Trong rau đay, hàm lượng kali giàu xấp xỉ trong cải kale
Lượng magie trong rau đay gấp 4 lần so với trong rau bí và gấp đôi so với trong rau cải kale.
Lượng kẽm trong rau đay nhiều hơn so với lượng kẽm trong rau chùm ngây.
Hàm lượng đồng trong rau đay gấp 3 lần so với trong rau bí.
Các loại vitamin:
Lượng folate (vitamin B9) trong rau đay gấp 4 lần so với chùm ngây.
B-caroten (tiền vitamin A) trong rau đay gấp 11 lần so với lượng Beta-caroten trong cà chua chín.
Vitamin C trong rau đay gấp 2,5 lần so với lượng vitamin C trong cải bắp.

2. Bảng thành phần dinh dưỡng chi tiết của rau đay

Chất dinh dưỡng
Giá trị
Chất dinh dưỡng
Giá trị
Nước (g)
91.4
Kali (mg)
417
Năng lượng (Kcal)
25
Natri
16
Protein (g)
2.8
Kẽm (mg)
0.79
Fat (g)
0.3
Đồng (ug)
255
Carbonhydate (g)
3
Selen (ug)
0.9
Chất xơ (g)
1.5
Vitamin C (mg)
77
Can xi (mg)
182
Vitamin B1 (mg)
0.13
sắt (mg)
7.7
Vitamin B2 (mg)
0.26
Magiê(mg)
79
Vitamin PP (MG)
1.1
Mangan (mg)
0.12
Folate (ug)
123
Phospho (mg)
57
Beta-caroten (ug)
4560
(Bảng thông tin dinh dưỡng dựa trên nghiên cứu của FAO và USDA Hoa Kỳ)

3. Phân tích các giá trị dinh dưỡng trong rau đay

Rau đay chứa rất ít năng lượng và carbonhydrate nên rất phù hợp với những người cần giảm cân, ăn kiêng hoặc muốn duy trì cân nặng, những người áp dụng chế độ ăn eatclean và chế độ ăn keto để cải thiện vóc dáng và sự trẻ trung.
Mặc dù nghèo năng lượng nhưng rau đay lại chứa hàm lượng khoáng chất giàu đến mức không tưởng. Trong rau đay, thành phần sắt, canxi, magie, phospho và kali đều nhiều hơn gấp nhiều lần so với các loại rau khác như rau bí, rau ngải cứu, mướp đắng…và ngang ngửa so với các loại rau được mệnh danh là “vua dinh dưỡng” như cải kale và rau chùm ngây. Trong đó:
Về khoáng chất trong rau đay, canxi và phospho là khoáng chất cần thiết nhất đối với cơ thể, giúp tạo hệ xương và răng cho cơ thể, giúp vết thương nhanh lành và giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh. Magie giúp cho cơ thể chúng ta hoạt động bền bỉ mà không bị mệt.  Sắt là thành phần chính để tạo nên hồng cầu trong máu.
Các thành phần khoáng chất giàu có trong rau đay rất thích hợp cho sự phát triển của cơ thể, rất tốt cho trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, phụ nữ mang thai và cho con bú, những người cần hồi phục sức khỏe sau khi ốm dậy hoặc sau phẫu thuật.
Xét về các yếu tố vi lượng trong rau đay, hàm lượng đồng, kẽm và selen đều cao hơn so với các loại rau khác. Đồng giúp tăng khả năng hấp thu sắt và oxi trong máu, ngăn ngừa lão hóa, thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể. Kẽm giúp tăng sức đề kháng, tăng cường chuyển hóa năng lượng và giúp ăn ngon miệng. Trong khi đó, selen giúp hỗ trợ phòng chống ung thư, ngăn ngừa quá trình oxi hóa và đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
Hàm lượng các loại vitamin trong rau đay cực kỳ cao, trong đó đáng kể nhất là vitamin C, Beta-carotene và folate (vitamin B9). Vitamin C dồi dào trong rau đay giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu chất sắt, hỗ trợ giảm thiểu thiếu máu do thiếu sắt. Folate giúp thúc đẩy quá trình tạo máu, giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi, ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớ và tăng cường sức khỏe hệ tim mạch. Beta-caroten là tiền chất của vitamin A giúp giảm tình trạng thiếu hụt vitamin A, giúp sáng mắt, tăng cường hệ miễn dịch và có khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ. Những vi chất này cực kỳ tốt với trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú vì những đối tượng này rất cần các vitamin này cho sự phát triển khỏe mạnh.
Ngoài ra, trong rau đay chứa nhiều loại axit amin mà cơ thể con người không tự tổng hợp được như lysine, methionine,  arginin, leucin, axit aspatic, axit gultamic…Các loại axit amin này giúp cấu tạo nên protein cho cơ thể, đảm bảo cho các hệ cơ quan hoạt động trơn tru và khỏe mạnh.

4. Những ai nên ăn rau đay?

Tất cả mọi người đều nên rau đay vì chúng quá tốt, quá tuyệt vời.
Đặc biệt, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em và những người mới ốm dậy là người có nhu cầu vitamin và khoáng chất cao.
Những người thực hiện chế độ ăn eatclean hoặc chế độ ăn kiêng keto nên sử dụng rau đay vì nó cung cấp ít năng lượng và hàm lượng carbonhydrate thấp.
Rau đay không phải là loài rau quý hiếm, chúng rất phổ biến ở khắp mọi nơi. Trồng rau đay cũng không hề khó. Vậy thì tại sao lại phải tìm các loại rau hiếm hoi đắt đỏ ở đâu xa xôi mà không tự trồng rau đay hữu cơ ngay trong vườn nhà bạn?



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Trồng Rau Mầm Đậu Hà Lan Cực Dễ