Bí Ngòi Rất Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG
BÍ NGỒI
Bí ngòi là loại quả rất
ngon, ngọt, có độ giòn nhất định. Loại quả này thường được dùng trong các bữa
ăn hàng ngày và có giá thành không hề rẻ. Vậy, trong quả bí ngòi chứa các chất
dinh dưỡng gì?
Thành
phần dinh dưỡng chi tiết có trong 100gam bí ngòi tươi:
Chất dinh dưỡng
|
Giá trị
|
Năng
lượng
|
17
kcal
|
Protein
|
1,05
g
|
Tổng
chất béo
|
0
g
|
Carbonhydrate
|
4,21
g
|
Chất
xơ
|
1,1
g
|
Đường
|
3,16
g
|
Canxi
|
21
mg
|
Sắt
|
0,44
mg
|
Kali
|
261
mg
|
Natri
|
0
mg
|
Vitamin
C
|
12,6
mg
|
Vitamin
A
|
200
IU
|
Vitamin
D (D2 + D3)
|
0
IU
|
Folate
|
24
µg
|
Axit
béo
|
0
g
|
Cholesterol
|
0
mg
|
(Nguồn: Cơ sở dữ liệu thực phẩm – Bộ
Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA)
Qủa bí ngòi rất phù hợp với người ăn kiêng hoặc cần giảm cân
Trong bí ngòi chứa cực kỳ ít
năng lượng. Nếu ăn 100g bí ngòi tươi, bạn chỉ nạp vào cơ thể có 17 kcal, tức là
còn chứa ít năng lượng hơn cả trong rau đay (25 kcal). Dùng bí ngòi trong các bữa
ăn hàng ngày sẽ giúp bạn nhanh no nhưng lại kiểm soát được cân nặng. Vì vậy, bí
ngòi rất phù hợp với những người muốn giảm cân, những người đang áp dụng chế độ
ăn eatclean, phụ nữ sau sinh.
Bí ngòi giúp sáng mắt
Trong bí ngòi khá giàu
vitamin A. Đây là loại vitamin rất tốt cho mắt, giúp phòng ngừa các bệnh về mắt
như giảm thị lực, khô mắt, mỏi mắt, quáng gà. Ngoài ra, vitamin A dồi dào trong
bí ngòi giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxi hóa mạnh mẽ.
Lượng kali giàu có trong bí
ngòi tươi sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng nước, bù đắp chất điện giải, giảm thiểu
tình trạng mệt mỏi của cơ bắp. Ngoài ra, kali giúp cho các cơ quan trong cơ thể
hoạt động nhịp nhàng và đều đặn. Kali rất quan trọng đối với hệ thần kinh, hệ
bài tiết, hệ tim mạch. Dùng bí ngòi thường xuyên trong các bữa ăn giúp giảm
nguy cơ bị tăng huyết áp, phòng chống đột quỵ, ngăn ngừa loãng xương, ngăn ngừa
sỏi thận.
Ngoài ra, bí ngòi rất giàu
vitamin, khoáng chất và các chất vi lượng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng,
tăng cường sự trẻ trung và dẻo dai. Tuy nhiên, bí ngòi chỉ thực sự tốt khi được
trồng và chăm sóc một cách khoa học, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc
kích thích sinh trưởng và dư lượng phân hóa học. Vì vậy, tự trồng bí ngòi tại
nhà là một sự lựa chọn rất đáng cân nhắc.
Bí ngòi phòng ngừa ung thư rất tốt
Trong nhựa của quả bí ngòi
chứa chất cucurbitacin gây nên vị đắng. Chất này cũng có mặt trong nhựa của dưa
chuột, bí xanh, bí đỏ.
Khi đưa một hàm lượng cucurbitacin
vừa phải vào cơ thể, loại chất này có tác dụng ức chế các tế bào ung thư (Theo
nghiên cứu của Chen X, Bao J, Guo
J, Ding Q, Lu J, Huang M, Wang Y (2012). Tuy nhiên, nếu dung nạp
quá nhiều chất này vào cơ thể sẽ gây ra một số các rối loạn như buồn nôn, tiêu
chảy. Vì vậy, trước khi chế biến, bạn nên loại bỏ sạch nhựa của bí để đảm bảo
an toàn.
Xem thêm: Cách
trồng bí ngòi hữu cơ tại nhà
Bí ngòi có thể chế biến thành món gì?
Bạn có thể chế biến rất nhiều
món ăn từ bí ngòi. Theo tôi, cách ngon nhất và giúp bạn cảm nhận được hương vị
tự nhiên của bí là hấp. Khi hấp vừa chín tới, bí rất ngọt và giòn, đem chấm với
nước tương (xì dầu) thì ngon hết sẩy. Ngoài ra, bạn có thể xào bí ngòi với tỏi,
dùng làm cơm cuộn hàn quốc, làm miến trộn…đều rất ngon.
Nhận xét
Đăng nhận xét