Rau Mầm Đậu Hà Lan Ngăn Ngừa Ung Thư, Chống Lão Hóa Và Phòng Chống Bệnh Tật


Một trong những loại rau mầm giàu vitamin A và C nhất, đó là rau mầm đậu hà lan. Loại rau mầm này chỉ đứng sau rau mầm bông cải xanh về lượng vitamin C, vitamin K và vitamin A. Vì rau mầm đậu hà lan quá tốt, quá giàu dinh dưỡng và hoàn toàn không độc hại, nên tất cả mọi người đều nên sử dụng thường xuyên. Đặc biệt, đối với trẻ em trong độ tuổi ăn dặm, phụ nữ mang thai và cho con bú, người cao tuổi, đậu hà lan mang lại những tác dụng tuyệt vời.
rau mầm đậu hà lan
Rau mầm đậu hà lan rất tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú

Gía trị dinh dưỡng trong 100 gam rau mầm đậu hà lan

Trong 100 gam rau mầm đậu hà lan tươi chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
Chất dinh dưỡng
%  nhu cầu hàng ngày của một người lớn
Năng lượng
0,9% (18 Kcal)
Vitamin K
10,5%
Vitamin C
124,3%
Vitamin A
52,5%
Vitamin E
30,63%
Folate
36,75%
Thiamin
20,13%
Riboflavin
24,5%
Vitamin B6
16,63%
Chất xơ
12,25%
(Nguồn: Bảng thành phần dinh dưỡng tiêu chuẩn của Nhật Bản, Ấn bản thứ 4)

Rau Mầm Đậu Hà Lan giàu vitamin C

Mỗi ngày, chỉ cần ăn 1 lạng đậu hà lan tươi là bạn đã có đủ nguồn vitamin C cho cơ thể.
Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm trùng và viêm phổi khi bị cảm lạnh thông thường. Nồng độ vitamin C trong máu cao giúp giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ. Đặc biệt, vitamin C giúp làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch, đồng thời có khả năng kháng viêm mạnh mẽ.
Các lợi ích khác của vitamin C bao gồm:

  • Giảm tình trạng thoái hóa điểm vàng dẫn đến các bệnh rối loạn điều tiết ở mắt
  • Chữa lành vết thương nhanh hơn
  • Giảm nguy cơ hen suyễn do ô nhiễm không khí
  • Xử lý đường glucose và insulin trong máu tốt hơn
  • Thúc đẩy sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, giúp tâm trạng vui tươi, yêu đời hơn

Nguồn vitamin A vô cùng giàu có

Rau mầm đậu hà lan là một trong những loại rau giàu vitamin A nhất. Trong 100 gam rau mầm đậu hà lan cung cấp 2500 UI vitamin A, tức là một nửa nhu cầu vitamin A mỗi ngày ở người trưởng thành. Do rất giàu vitamin A nên mỗi ngày, chúng ta không nên ăn quá 200 gam rau mầm đậu hà lan vì như thế sẽ dẫn đến thừa vitamin A.
Vitamin A rất tốt cho da và mắt. Thiếu vitamin A, cơ thể dễ gặp các tình trạng như khô mắt, quáng gà, da khô ráp, dễ bị mắc các loại bệnh do cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn, chậm phát triển ở trẻ em.

Rất giàu chất xơ

Rau mầm đậu hà lan chứa hàm lượng chất xơ rất ấn tượng. Chất xơ là loại chất không thể thiếu đối với cơ thể, mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Thứ nhất, chất xơ giúp nuôi các loại vi khuẩn tốt trong ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa các loại vi khuẩn có hại phát triển. Điều này giúp ngăn chặn các bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích và ung thư ruột kết.
Hơn nữa, chất xơ trong rau mầm đậu hà lan không hòa tan trong nước, có nghĩa là nó sẽ tập hợp lại thành những búi lớn, giúp tăng trọng lượng của phân, giúp bạn dễ đi ngoài và không bị táo bón.

Rau mầm từ hạt đậu hà lan rất giàu folate

Rau mầm đậu hà lan cung cấp nguồn folate đáng kể cho cơ thể. Một lạng rau mầm đậu hà lan cung cấp gần 40% lượng folate được đề nghị hàng ngày.
Ở người khỏe mạnh bình thường, folate cần thiết cho quá trình tạo máu, tái tạo DNA và RNA. Nếu thiếu folate, DNA và RNA bị biến đổi gây nên các khuyết tật trong nhân tế bào gây ung thư.  
Folate còn tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu trong máu. Vì vậy, khi dùng rau mầm đậu hà lan cùng với chế độ ăn uống cân bằng, cơ thể bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng thiếu hụt hồng cầu gây thiếu máu.
Đối với phụ nữ mang thai, folate cực kỳ cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh ở thai nhi. Bổ sung thực phẩm giàu folate ở bà bầu giúp ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh cho trẻ, giảm thiểu nguy cơ sinh con nhẹ cân hoặc sinh non.  

Một loại rau mầm giàu vitamin K

Đậu hà lan là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Vitamin K tham gia vào quá trình đông máu của cơ thể, giúp máu nhanh đông khi cơ thể bị trầy xước hoặc có vết thương hở, giúp cơ thể chúng ta không bị mất máu quá nhiều. Vitamin K bổ sung chất vôi hóa trong quá trình chuyển hóa xương, qua đó tái tạo xương chống loãng xương.  Ngoài ra, vitamin K còn tham gia vào quá trình chống lão hóa, phòng chống ung thư và hạn chế sự hình thành các vết bầm tím trên cơ thể.
Thiếu vitamin K, cơ thể dễ bị loãng xương, chảy máu khó cầm, cơ thể hay bị bầm tím, nhanh già và có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ thiếu vitamin K nhất vì chỉ bú mẹ chứ chưa thể ăn rau xanh.
Vì vậy, tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ cho con bú và trẻ em nên ăn nhiều rau mầm đậu hà lan để phòng ngừa thiếu vitamin K.

Các món ăn từ mầm đậu hà lan

rau mầm từ hạt đậu hà lan
Rau mầm từ đậu hà lan rất ngon và bổ dưỡng

Rau mầm từ những hạt đậu hà lan có thể dùng để ăn sống, trộn gỏi hoặc xào với thịt bò đều rất ngon. Tuy nhiên, cách ăn để giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng và giúp cơ thể hấp thu tốt nhất là trộn salad. Khi trộn, chỉ cần thêm chút dầu ăn, thêm chút gia vị là bạn có một món rau mầm vô cùng bổ dưỡng.

Đọc thêm: Cách trồng rau mầm đậu hà lan cực dễ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Trồng Rau Mầm Đậu Hà Lan Cực Dễ