Liệu Bạn Đã Trồng Rau Mầm An Toàn Và Đúng Cách?
Rau mầm tự trồng tại nhà vẫn có thể
không an toàn. Chà, nghe thật vô lý phải không. Nhưng sự thật là vậy. Dù cho bạn
tự tay trồng rau mầm, tự tay chăm sóc và thu hoạch nhưng rau do bạn trồng vẫn
có thể ẩn chứa các hiểm họa mà bạn không thể lường được, trong khi những mối đe
dọa đó bạn không thể nhận biết bằng mắt thường.
![]() |
Rau mầm chỉ sạch và an toàn khi được trồng đúng cách |
Bạn đã chọn lựa hạt giống rau mầm an
toàn chưa?
Các
loại hạt giống đóng bì hoặc mua ở chợ thường đã được xử lý bằng cách ngâm qua các
hóa chất như dung dịch canxi hypochlorite nồng độ 2%, hoặc natri hypochlorite
hoặc clo. Những hóa chất này gây độc hại cho cơ thể khi chúng ta ăn phải. Trong
sản xuất rau hữu cơ, đây là các hóa chất bị cấm sử dụng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn
hạt giống từ những thương hiệu uy tín, và trên nhãn phải có ghi rõ là “hạt giống
rau mầm”. Nhưng tốt nhất, bạn nên tự để giống hạt rau để đảm bảo “nói không với
hóa chất”.
Dù
cho hạt giống rau mầm không bị xử lý hóa chất, chúng có thể bị nhiễm khuẩn E.
coli và Salmonella. Đây là hai loại vi khuẩn đường ruột gây bệnh tiêu chảy cấp ở
người. Mặc dù số lượng vi khuẩn trong hạt giống rất ít nhưng trong quá trình nảy
mầm, với điều kiện ấm và ẩm ướt, từ một tế bào ban đầu có thể sinh sôi nảy nở
lên tới hàng triệu tế bào. Để giảm thiểu tình trạng hạt giống bị nhiễm khuẩn,
sau khi trồng và thu hoạch hạt giống, bạn cần phơi khô và bảo quản chúng trong
điều kiện tốt để giảm tối đa khả năng ô nhiễm.
Vậy,
cách trồng rau mầm đúng, sạch và an toàn như thế nào?
Nơi bạn trồng rau mầm có cách xa mầm bệnh?
Cách
phòng tránh mầm bệnh tốt nhất là cách ly khỏi những nguồn ô nhiễm. Khu đất để
trồng rau mầm nên cách xa chuồng chăn nuôi và khu nước thải. Các chậu rau mầm
cũng thế. Không thể nào có rau mầm sạch và an toàn nếu để gần chậu rau gần chuồng
gà hoặc bãi rác, phải không nào?
Bạn đã lựa chọn hạt giống rau mầm tốt chưa?
Nếu
mua hạt giống rau mầm: Nên lựa chọn
các loại hạt giống có chứng nhận không có hóa chất và mầm bệnh.
Nếu
hạt giống tự thu hoạch: Rửa sạch, phơi khô, cho vào hộp nhựa chất liệu PP rồi đậy
kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ.
Phải xử lý hạt giống trước khi trồng đúng cách nhé
Đầu
tiên, ngâm hạt giống vào nước trà hoặc nước thuốc lá (ngâm điếu thuốc lá vào nước
sạch) trong 10 phút để loại bỏ các loại mầm bệnh trong hạt giống.
Thứ
hai, rửa sạch hạt giống sau khi ngâm. Đổ đầy nước vào dụng cụ rửa để loại bỏ những
hạt bị sâu, lép hoặc bị mốc, sau đó dùng rây để gạn lọc hạt giống.
Chuẩn bị thùng chứa, chậu trồng rau mầm đảm bảo vệ sinh
Nếu thùng chứa hoặc chậu dùng để trồng rau mầm trước đó đã từng đựng qua phân chuồng, nước thải, hoặc quăng quật ở những nơi bẩn thì bạn cần phải vệ sinh chúng trước khi trồng rau mầm.
Sử dụng dung dịch hydro peroxide để tẩy rửa các thùng chứa hoặc chậu trồng rau. Pha hydro peroxide vào nước theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó ngâm thùng vào dung dịch trong 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, cọ rửa bằng xà phòng cũng là một cách đơn giản để vệ sinh dụng cụ trồng rau.
Sử dụng dung dịch hydro peroxide để tẩy rửa các thùng chứa hoặc chậu trồng rau. Pha hydro peroxide vào nước theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó ngâm thùng vào dung dịch trong 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, cọ rửa bằng xà phòng cũng là một cách đơn giản để vệ sinh dụng cụ trồng rau.
Bạn cần chọn giá thể sạch và an toàn
Có
nhiều loại giá thể trồng rau mầm trên thị trường như xơ dừa, mùn cưa, vỏ trấu, đất
sạch, rơm rạ cắt nhỏ…Nhiệm vụ của bạn là phải lựa chọn loại giá thể có chứng nhận
phù hợp để trồng rau hữu cơ. Hoặc ít nhất, chúng phải đảm bảo điều kiện không bị
xử lý hóa chất và không chứa các mầm bệnh gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn trồng
rau mầm bằng đất, hãy đảm bảo đất phải được xử lý tốt trước khi đem trồng.
Muốn trồng các loại rau mầm sạch, nước tưới phải sạch
Cho
dù là trồng rau mầm hay rau gì đi nữa, nước để tưới rau phải là nước sạch. Nếu
nguồn nước ở nơi bạn ở bị nhiễm phèn (nước có màu nâu đỏ) hoặc nhiễm mặn, thì bạn
nên tưới bằng nước mưa hoặc nước máy. Tuyệt đối không dùng nước thải sinh hoạt,
nước phân tươi để tưới rau. Nước bẩn chính là nguồn lây đủ các loại bệnh từ
giun sán, vi khuẩn và nấm bệnh đấy.
Đặt khay trồng rau mầm vào chỗ mát
Hạt
giống sau khi gieo không nên để dưới trời nắng gắt, ánh nắng sẽ làm cây mầm mất
nước và chết. Hãy lựa chọn vị trí thoáng mát, sạch sẽ để đặt các khay trồng rau mầm, chúng sẽ lớn nhanh
đến mức khiến bạn ngạc nhiên.
Thu hoạch rau mầm cũng phải đúng cách
Khi
cây rau được hai lá mầm (thường trong vòng 7 đến 10 ngày sau khi gieo hạt), bạn
nên thu hoạch ngay. Các chất dinh dưỡng trong hạt chỉ đủ để cung cấp cho cây
rau trong khoảng thời gian này. Nếu để lâu hơn, cây sẽ thiếu dinh dưỡng, thiếu
ánh sáng và chết. Hoặc đến khi mọc ra những chiếc lá thật, thì hàm lượng dinh
dưỡng giàu có tuyệt vời của chúng sẽ giảm đi rất nhiều.
Rau
mầm sau khi thu hoạch nếu chưa ăn ngay, hãy cất trong tủ lạnh và nên dùng hết
sau từ 2 đến 3 ngày.
Nhận xét
Đăng nhận xét