Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Truyền Thống Cực Ngon


Người miền Bắc thường ví món canh cua nấu rau đay là “bỏ vào môi trôi vào ruột”. Cua đồng rất giàu đạm và canxi, trong khi đó, tác dụng của rau đay là cung cấp nhiều vitamin và các chất vi lượng cho cơ thể. Ngoài vị ngon không thể nào cưỡng nổi, món canh cua rau đay còn cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Món rau đay nấu với cua đồng ngon là phải không bị nhớt. Vì vậy, công thức dưới đây sẽ giúp bạn nấu món ăn này một cách hoàn hảo.
cách nấu canh cua rau đay
Canh cua đồng nấu với rau đay cực ngon và bổ dưỡng

1. Nguyên liệu để nấu canh cua rau đay (dành cho 3 người ăn)

Nguyên liệu để nấu món canh cua rau đay cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị như sau:
Cua đồng: 300 gam. Tất nhiên rồi, nếu không có cua đồng thì không thể nấu được món canh cua. Cua phải tươi sống, còn bò qua bò lại thì mới gọi là cua ngon.
Rau đay: 100 gam. Rau đay vừa hái ở vườn vào đem nấu ngay là ngon và tốt nhất. Cho nhiều rau đay quá sẽ làm món canh bị nhớt và khó ăn.
Gia vị: bột ngọt, bột canh, hành khô, ớt tươi.

2. Sơ chế:

Sơ chế cua đồng:

món ngon từ cua đồng
Cua đồng nên được rửa sạch, bỏ mai và yếm trước khi nấu canh rau đay

Cua đồng sống ở trong hang dưới đáy ruộng, ao hồ nên dính nhiều đất bẩn. Để làm sạch cua, đầu tiên chúng ta cần thả cua vào chậu nước sạch trong khoảng 15 phút cho cua bò lòng vòng rồi dùng nước sạch rửa đi rửa lại cua từ 4 đến 5 lần. Sau đó, lột bỏ mai và yếm cua, phần thân cua để riêng.
Dùng một chiếc tăm để lấy phần gạch cua màu vàng có trong mai cua cho riêng vào một chiếc chén nhỏ.
Xay cua: Cho phần thân cua vào máy xay , đổ thêm 1,5 lít nước, xay nhuyễn và dùng rây lọc lấy nước và đổ vào một chiếc nồi.

Cách nhặt rau đay:

cách nhặt rau đay
Khi nhặt rau đay nên ngắt ngọn và lá non

Khi nhặt rau đay, nên ngắt phần ngọn và những chiếc lá non hoặc bánh tẻ, loại bỏ lá và cọng già. Nên rửa sạch rau đay trước khi cắt nhỏ để rau đay không mất chất dinh dưỡng và không bị nhớt. Khi rửa, nên chú ý rửa thật nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy. Rau đay sau khi rửa sạch thì đem cắt khúc tầm 1,5 cm.
Hành và ớt: 
Bóc vỏ hành khô, băm nhuyễn. Ớt tươi băm nhuyễn.

Đọc thêm: Bạn có biết, rau đay giàu dinh dưỡng đến bất ngờ?

3. Cách nấu canh rau đay với cua đồng

Bước 1: Đặt nồi nước cua lên bếp. Khi nấu rau đay, cần phải nêm các loại gia vị trước khi cho rau vào. Cho thêm vào nồi 1/3 muỗng canh bột canh, nửa muỗng café bột ngọt, hành băm và ớt băm vào nồi.
Khi đun nước cua, nên đun với lửa trung bình, để tránh tình trạng cua bị đọng và cháy khét ở đáy nồi và bị trào ra ngoài khi sôi. Sau khi nước sôi, nên mở nắp và đợi trong một phút để cua chín hoàn toàn.
Bước 2: Thả rau đay vào nồi, lúc này cần đun với lửa lớn. Dùng một chiếc môi để nhẹ nhàng ấn chìm rau đay xuống nước cho chín đều (chỉ nhẹ nhàng ấn chìm chứ không được khua). Khi nước canh vừa sôi trở lại thì phải ngay lập tức tắt bếp. Sau khi nấu không được đậy nắp nồi canh để rau không bị nhớt.
Lưu ý: Bước này không được đun lửa nhỏ, không để rau quá chín, không dùng đũa khua vào nồi vì như thế nồi canh bị nhớt, coi như hỏng.
Bước 3: Múc canh ra bát tô và thưởng thức với cơm.

4. Gía trị dinh dưỡng trong món canh cua nấu rau đay:

Gía trị dinh dưỡng trên một khẩu phần
Chất dinh dưỡng
Đơn vị
Năng lượng
95 Kcal
Chất đạm
13 g
Chất béo
3,4 g
Carbonhydrate
3 g
Canxi
180 mg
Sắt
4 mg
Chất xơ
0,5 g











Trong các món ngon từ cua đồng, canh cua nấu rau đay ăn ngon nhất khi vừa nấu xong. Vì vậy, chúng ta nên nhắm chừng khi nào chuẩn bị dọn cơm lên ăn sẽ đi nấu canh cua. Đó mới là cách ăn canh cua rau đay tuyệt vời nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Trồng Rau Mầm Đậu Hà Lan Cực Dễ