Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Truyền Thống Cực Ngon
Người miền Bắc thường ví món canh cua nấu
rau đay là “bỏ vào môi trôi vào ruột”. Cua đồng rất giàu đạm và canxi, trong
khi đó, tác dụng của rau đay là cung cấp nhiều vitamin và các chất vi lượng cho
cơ thể. Ngoài vị ngon không thể nào cưỡng nổi, món canh cua rau đay còn cực kỳ
tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Món rau đay nấu với cua đồng
ngon là phải không bị nhớt. Vì vậy, công thức dưới đây sẽ giúp bạn nấu món ăn
này một cách hoàn hảo.
![]() |
Canh cua đồng nấu với rau đay cực ngon và bổ dưỡng |
1. Nguyên liệu để nấu canh cua rau đay (dành cho 3 người ăn)
Nguyên liệu để nấu món canh cua rau đay cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ
cần chuẩn bị như sau:
Cua đồng: 300 gam. Tất nhiên
rồi, nếu không có cua đồng thì không thể nấu được món canh cua. Cua phải tươi sống,
còn bò qua bò lại thì mới gọi là cua ngon.
Rau đay: 100 gam. Rau đay vừa
hái ở vườn vào đem nấu ngay là ngon và tốt nhất. Cho nhiều rau đay quá sẽ làm
món canh bị nhớt và khó ăn.
Gia vị: bột ngọt, bột canh,
hành khô, ớt tươi.
2. Sơ chế:
Cua
đồng
sống ở trong hang dưới đáy ruộng, ao hồ nên dính nhiều đất bẩn. Để làm sạch cua, đầu tiên
chúng ta cần thả cua vào chậu nước sạch trong khoảng 15 phút cho cua bò lòng
vòng rồi dùng nước sạch rửa đi rửa lại cua từ 4 đến 5 lần. Sau đó, lột bỏ
mai và yếm cua, phần thân cua để riêng.
Dùng một chiếc tăm để lấy phần
gạch cua màu vàng có trong mai cua cho riêng vào một chiếc chén nhỏ.
Xay cua: Cho phần thân cua
vào máy xay , đổ thêm 1,5 lít nước, xay nhuyễn và dùng rây lọc lấy nước và đổ
vào một chiếc nồi.
Khi
nhặt rau đay, nên ngắt phần ngọn và những chiếc lá non hoặc bánh tẻ, loại bỏ lá
và cọng già. Nên rửa sạch rau đay trước khi cắt nhỏ để rau đay không mất chất
dinh dưỡng và không bị nhớt. Khi rửa, nên chú ý rửa thật nhẹ nhàng dưới vòi nước
chảy. Rau đay sau khi rửa sạch thì đem cắt khúc tầm 1,5 cm.
Hành và ớt:
Bóc vỏ hành khô, băm nhuyễn. Ớt tươi băm nhuyễn.
Đọc thêm: Bạn có biết, rau đay giàu dinh dưỡng đến bất ngờ?
Bóc vỏ hành khô, băm nhuyễn. Ớt tươi băm nhuyễn.
Đọc thêm: Bạn có biết, rau đay giàu dinh dưỡng đến bất ngờ?
3. Cách nấu canh rau đay với cua đồng
Bước 1: Đặt nồi nước cua lên bếp.
Khi nấu rau đay, cần phải nêm các loại gia vị trước khi cho rau vào. Cho thêm
vào nồi 1/3 muỗng canh bột canh, nửa muỗng café bột ngọt, hành băm và ớt băm
vào nồi.
Khi đun nước cua, nên đun với
lửa trung bình, để tránh tình trạng cua bị đọng và cháy khét ở đáy nồi và bị
trào ra ngoài khi sôi. Sau khi nước sôi, nên mở nắp và đợi trong một phút để
cua chín hoàn toàn.
Bước 2: Thả rau đay vào nồi,
lúc này cần đun với lửa lớn. Dùng một chiếc môi để nhẹ nhàng ấn chìm rau đay xuống
nước cho chín đều (chỉ nhẹ nhàng ấn chìm chứ không được khua). Khi nước canh vừa
sôi trở lại thì phải ngay lập tức tắt bếp. Sau khi nấu không được đậy nắp nồi
canh để rau không bị nhớt.
Lưu ý: Bước này không được
đun lửa nhỏ, không để rau quá chín, không dùng đũa khua vào nồi vì như thế nồi
canh bị nhớt, coi như hỏng.
Bước 3: Múc canh ra bát tô
và thưởng thức với cơm.
4. Gía trị dinh dưỡng trong món canh cua nấu rau đay:
Gía trị dinh dưỡng
trên một khẩu phần
|
|
Chất dinh dưỡng
|
Đơn vị
|
Năng lượng
|
95 Kcal
|
Chất đạm
|
13 g
|
Chất béo
|
3,4 g
|
Carbonhydrate
|
3 g
|
Canxi
|
180 mg
|
Sắt
|
4 mg
|
Chất xơ
|
0,5 g
|
Trong các món ngon từ cua đồng, canh cua nấu rau đay ăn ngon nhất khi vừa nấu xong. Vì vậy, chúng ta nên nhắm chừng khi nào chuẩn bị dọn cơm lên ăn sẽ đi nấu canh cua. Đó mới là cách ăn canh cua rau đay tuyệt vời nhất.
Nhận xét
Đăng nhận xét