Eat Clean: Gỏi Gà Xé Phay Rau Càng Cua Ngon Nhức Nách Mà Cực Dễ Làm



Món gỏi gà xé phay rau càng cua chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể gồm chất đạm, chất béo, và cực kỳ nhiều rau xanh. Đây vừa là món ăn chống ngán, vừa phù hợp với chế độ ăn uống eat clean đang rất thịnh hành hiện nay.

Nào, cùng bắt tay vào thực hiện ngay món ăn thú vị này nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

cách chế biến rau càng cua
Rau càng cua là nguyên liệu không thể thiếu trong món gỏi gà

Gà: nửa con (khoảng 500g). Gà phải là gà ta, vì gà ta cho thịt dai và ngọt, nếu các bạn chọn gà công nghiệp sẽ rất bở, sẽ khiến món ăn kém ngon đi một nửa.

Rau càng cua: 2 lạng. Rau càng cua càng non thì càng ngon nhé các bạn.

Hoa chuối tây: 2 lạng. Tốt nhất nên mua hoa chuối về tự bào để đảm bảo vệ sinh. Vì không biết rau bào sẵn ở ngoài chợ họ đã “đối xử” với rau chuối như thế nào đâu.

Hành tây: 1 củ

Rau răm: 1 bó nhỏ

Gia vị: 5 nhánh tỏi, 5 trái ớt hiểm (cái này tùy thuộc vào mức độ ăn cay của từng người), 1 quả chanh chanh, tỏi, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, hành củ.

2. Sơ chế

Luộc gà: Luộc gà cũng phải áp dụng chút mẹo vặt thì mới ngon được. Thứ nhất, nước luộc gà phải cho thêm chút muối và bột ngọt để thịt gà có vị đậm đà. Thứ hai, các bạn phải đợi khi nước sôi mới thả gà vào, có như vậy da gà mới giòn và không bị nứt. 

Sau khi thả gà vào nồi, đợi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa, để trong 20 phút cho gà chín từ trong ra ngoài. Sau khi gà chín vớt ra, xả nước lạnh để da gà có độ giòn. Xé phần thịt gà thành miếng vừa ăn. 

Lưu ý rằng không nên chặt gà thành khúc rồi mới xé, vì nếu như vậy thớ thịt sẽ bị đứt và không ngon. Chưa kể phần xương bị vỡ trong lúc chặt sẽ lẫn vào phần thịt. Không ai muốn phải vừa ăn vừa lừa xương, đúng không nào?

Rau càng cua để trộn với gà: ngắt thành từng khúc vừa ăn, loại bỏ phần rau già và phần hoa có hạt già. Rửa sạch và để ráo.

Hoa chuối: thái mỏng và ngâm vào nước muối loãng.

Hành tây: thái mỏng và ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn.

Hành tím: thái mỏng và ngâm vào nước có pha chút đường.

Rau răm: cắt khúc khoảng 2cm

Pha nước mắm trộn gỏi: Đây là bước quan trọng nhất để làm nên món gỏi gà xé phay rau càng cua ngon. Nếu nước mắm bạn pha không ngon, bạn sẽ phải ăn món này trong…nuối tiếc. Vì vậy, hãy pha nước mắm theo tỉ lệ và thành phần như sau:

5 muỗng canh nước Mắm, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 quả chanh, tỏi băm và ớt băm, trộn đều cho tan đường và bột ngọt.

3. Trộn gỏi gà xé phay với rau càng cua:

Để trộn gỏi thoải mái, đều tay mà không khiến đồ ăn rơi ra ngoài, bạn hãy chuẩn bị một chiếc chậu sạch hoặc một chiếc nồi to nhé. 

Và sau đó là, rửa tay thật sạch hoặc đeo găng tay ni lông vào.

Đầu tiên, hãy làm cho những thớ thịt gà đậm đà hương vị chua, cay, mặn, ngọt bằng cách dùng ¼ nước mắm đã pha chế để trộn vào gà đã xé, để trong 10 phút. Nếu bỏ qua bước này, món ăn không có điểm nhấn vì thịt gà sẽ rất nhạt nhẽo.

Tiếp theo, sau khi gà đã thấm, cho thêm hoa chuối bào, hành tây, rau càng cua, hành tím và rau răm vào. Cho một nửa phần nước mắm còn lại vào và trộn đều. Bạn cần dùng hai tay để trộn thì tất cả mọi thành phần mới thấm đều gia vị. Sau đó, chờ thêm 10 phút nữa.

Phần nước mắm cuối cùng sẽ để dành cho những ai yêu thích sự đậm đà và muốn chấm thêm trong khi ăn.

Như vậy là món gỏi gà xé phay rau càng cua đã được hoàn thành. Chúng ta bày ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Món gà xé phay rau càng cua ngon là có sự hòa quyện giữa độ dai và thơm của thịt gà, vị giòn sừn sựt và ngai ngái của rau càng cua, cùng vị chua, cay, mặn ngọt đậm đà và hài hòa. Hãy làm món ăn này cho các thành viên trong gia đình, mọi người sẽ rất hài lòng cho mà xem.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Trồng Rau Mầm Đậu Hà Lan Cực Dễ