MẸO TRỒNG RAU ĂN HOÀI MÀ KHÔNG HẾT
“Mình có trồng rau, nhưng mà chủ
yếu vẫn phải đi mua”. Đó là lời phàn nàn của không ít người hàng xóm của tôi. Với
một diện tích trồng rau nhỏ, hoặc vì công việc quá bận rộn khiến cho mọi người
không thể đầu tư nhiều thời gian để trồng nhiều loại rau để đáp ứng đủ nhu cầu
cho cả gia đình. Vậy, trồng rau như thế nào để ăn hoài mà vẫn không hết, bất kể
diện tích nhỏ hẹp hay là bận rộn đi chăng nữa, hãy cùng tham khảo những cách thức
dưới đây nhé.
1 1. Trồng các loại rau ngắn ngày
Có một cách hết sức đơn giản để được ăn rau thường xuyên đó
là trồng các loại rau ngắn ngày và nhanh cho thu hoạch. Trong khi những loại
rau như bầu, bí, súp lơ, bắp cải, măng tây thường phải sau vài tháng mới cho mẻ
rau đầu tiên thì có rất nhiều loại rau khác có thể cho thu hoạch chỉ từ 10 ngày
đến một tháng.
Những loại rau ngắn ngày nhanh được thu nhất có thể kể đến là các loại rau mầm, rau xà lách, rau muống, rau cải, mồng tơi, bí ăn ngọn, khổ qua rừng, rau đay, rau dền, rau lang…Hơn nữa, đây đều là những loại rau dễ trồng, dễ nảy mầm, sức đề kháng tốt, ít sâu bệnh, hoàn toàn phù hợp để trồng trong vườn hoặc trên ban công.
2. Trồng những loại rau không cần ánh nắng
Một trong những ước ao lớn nhất của những người dân sống ở
thành phố là có một mảnh vườn với đầy đủ ánh sáng để trồng rau. Tuy nhiên,
không phải nhà ai cũng có ban công rộng, đất nhiều, nhiều tiền để đầu tư vào việc
trồng rau sạch. Nhà cửa san sát, thiếu ánh nắng, chưa kể đại bộ phận người dân
vẫn sống trong các phòng trọ, những ngôi nhà đi thuê chật hẹp khiến việc trồng
rau sạch sao cho đủ ăn của người dân thành phố mãi chỉ là mơ ước. Vậy, phải làm
như thế nào?
Câu trả lời là, hãy lựa chọn các loại rau không cần ánh nắng.
Đây là những loại rau có thể phát triển tốt ngay cả trong bóng râm, trong điều
kiện chỉ có ánh nắng một buổi hoặc hoàn toàn không có ánh nắng. Có thể kể đến
các loại rau như các loại rau mầm, lá lốt, mùi tàu, rau diếp cá, dọc mùng,
xương xông, nấm…
Hình 2: Một cây rau mùi tàu xanh mơn mởn núp trong chậu dâu tây
3. Trồng xen canh các loại rau
Để tận dụng tối đa các khoảng đất trống, việc trồng xen canh
các loại rau với nhau được nhiều người dân lựa chọn nhất.
Một trong những cách trồng xen canh phổ biến nhất là trồng
xen các loại rau mầm vào giữa những cây rau lâu cho thu hoạch như trồng xen giữa
rau mầm và rau súp lơ, rau xà lách với măng tây, rau muống với bắp cải, các loại
rau cải với cà tím…
Cách thứ hai là trồng xen các loại rau thân leo với rau thân
thảo. Đây là biện pháp vừa giúp tận dụng các khoảng đất trống, vừa khai thác được
khoảng không gian bỏ trống bên trên. Ví dụ, trồng xen đậu đũa với rau cải, rau
khổ qua với rau xà lách, mướp và rau đay…
Ba là, trồng xen giữa cây ưa sáng và cây ưa bóng râm. Ví dụ,
trồng cây lá lốt, diếp cá, mùi tàu, mồng tơi dưới giàn bầu, bí hoặc dưới các loại
cây ăn trái…
Hình 3: Chỗ nào có đất trống là chỗ đó đều có thể trồng xen canh
4. Tỉa lá dưới chân
Nếu bạn muốn hái được nhiều rau, hái thành nhiều lần mà chỉ
cần trồng một lần thì đừng nhổ rau cả gốc. Hãy bắt đầu việc thu hoạch rau bằng
cách tỉa các lá rau ở phía dưới gần gốc rau nhất và để chừa phần ngọn lại cho
những lá rau non tiếp tục phát triển. Cách này vừa giúp bạn có rau ăn sau thời
gian trồng không lâu, vừa giúp cây rau có đủ sức để chăm lo cho những chiếc lá
còn non nớt. Những người nông dân đã áp dụng cách này cho biết, việc tỉa lá ăn
dần này khiến cho những chiếc lá về sau lớn nhanh hơn, to hơn, đồng thời cây
rau lâu già cỗi hơn.
Các loại rau có thể áp dụng cách thu hoạch này bao gồm rau xà lách và các loại rau
cải cải củ, cải xanh, cải ngọt, cải chíp, cải rổ, cải xoăn kale, cải bẹ dún…
Hình 4: Hãy tỉa lá ở dưới chân để ăn trước nhé
5. Ngắt
ngọn thường xuyên
Đối với những loại rau như mồng
tơi, rau đay, rau lang, bí ăn ngọn, rau đay, bầu, rau xu xu…thì việc ngắt ngọn
thường xuyên sẽ giúp chúng phát triển các ngọn mới mạnh hơn so với việc để một
ngọn chính bò dài lằng ngoằng. Chưa kể, những ngọn mọc về sau sẽ non hơn, mập mạp
hơn và vươn dài hơn. Bí quyết là, khi ngọn chính phát triển khoảng 1 mét đến
1,5 mét, bạn hãy ngắt bỏ đi nhưng phải chừa lại phần đốt vì đây chính là vị trí
mà các chồi non sẽ đâm ra. Càng ngắt ngọn thường xuyên, bạn càng thu hoạch được
nhiều rau.
Đến đây, hẳn các bạn đã biết cách
để có được những bữa ăn đầy rau xanh mà chẳng hề nhọc công vất vả hay tốn quá
nhiều đất để trồng rau rồi nhé. Nếu không muốn phải liên tục làm đất, gieo hạt và
chờ đợi, thì các bạn hãy áp dụng các cách trên đây. Đảm bảo các bạn sẽ hài
lòng!
Nhận xét
Đăng nhận xét