MẸO TRỒNG RAU ĂN HOÀI MÀ KHÔNG HẾT



“Mình có trồng rau, nhưng mà chủ yếu vẫn phải đi mua”. Đó là lời phàn nàn của không ít người hàng xóm của tôi. Với một diện tích trồng rau nhỏ, hoặc vì công việc quá bận rộn khiến cho mọi người không thể đầu tư nhiều thời gian để trồng nhiều loại rau để đáp ứng đủ nhu cầu cho cả gia đình. Vậy, trồng rau như thế nào để ăn hoài mà vẫn không hết, bất kể diện tích nhỏ hẹp hay là bận rộn đi chăng nữa, hãy cùng tham khảo những cách thức dưới đây nhé.

1    1. Trồng các loại rau ngắn ngày

Có một cách hết sức đơn giản để được ăn rau thường xuyên đó là trồng các loại rau ngắn ngày và nhanh cho thu hoạch. Trong khi những loại rau như bầu, bí, súp lơ, bắp cải, măng tây thường phải sau vài tháng mới cho mẻ rau đầu tiên thì có rất nhiều loại rau khác có thể cho thu hoạch chỉ từ 10 ngày đến một tháng.

cách trồng rau xà lách
Hình 1: Rau xà lách do chính tay mẹ tôi trồng

Những loại rau ngắn ngày nhanh được thu nhất có thể kể đến là các loại rau mầm, rau xà lách, rau muống, rau cải, mồng tơi, bí ăn ngọn, khổ qua rừng, rau đay, rau dền, rau lang…Hơn nữa, đây đều là những loại rau dễ trồng, dễ nảy mầm, sức đề kháng tốt, ít sâu bệnh, hoàn toàn phù hợp để trồng trong vườn hoặc trên ban công.

  2. Trồng những loại rau không cần ánh nắng

Một trong những ước ao lớn nhất của những người dân sống ở thành phố là có một mảnh vườn với đầy đủ ánh sáng để trồng rau. Tuy nhiên, không phải nhà ai cũng có ban công rộng, đất nhiều, nhiều tiền để đầu tư vào việc trồng rau sạch. Nhà cửa san sát, thiếu ánh nắng, chưa kể đại bộ phận người dân vẫn sống trong các phòng trọ, những ngôi nhà đi thuê chật hẹp khiến việc trồng rau sạch sao cho đủ ăn của người dân thành phố mãi chỉ là mơ ước. Vậy, phải làm như thế nào?

Câu trả lời là, hãy lựa chọn các loại rau không cần ánh nắng. Đây là những loại rau có thể phát triển tốt ngay cả trong bóng râm, trong điều kiện chỉ có ánh nắng một buổi hoặc hoàn toàn không có ánh nắng. Có thể kể đến các loại rau như các loại rau mầm, lá lốt, mùi tàu, rau diếp cá, dọc mùng, xương xông, nấm…
rau mùi tàu ưa bóng râm
Hình 2: Một cây rau mùi tàu xanh mơn mởn núp trong chậu dâu tây

      3. Trồng xen canh các loại rau

Để tận dụng tối đa các khoảng đất trống, việc trồng xen canh các loại rau với nhau được nhiều người dân lựa chọn nhất.

Một trong những cách trồng xen canh phổ biến nhất là trồng xen các loại rau mầm vào giữa những cây rau lâu cho thu hoạch như trồng xen giữa rau mầm và rau súp lơ, rau xà lách với măng tây, rau muống với bắp cải, các loại rau cải với cà tím…

Cách thứ hai là trồng xen các loại rau thân leo với rau thân thảo. Đây là biện pháp vừa giúp tận dụng các khoảng đất trống, vừa khai thác được khoảng không gian bỏ trống bên trên. Ví dụ, trồng xen đậu đũa với rau cải, rau khổ qua với rau xà lách, mướp và rau đay…

Ba là, trồng xen giữa cây ưa sáng và cây ưa bóng râm. Ví dụ, trồng cây lá lốt, diếp cá, mùi tàu, mồng tơi dưới giàn bầu, bí hoặc dưới các loại cây ăn trái…
cách trồng hành lá
Hình 3: Chỗ nào có đất trống là chỗ đó đều có thể trồng xen canh

  4. Tỉa lá dưới chân

Nếu bạn muốn hái được nhiều rau, hái thành nhiều lần mà chỉ cần trồng một lần thì đừng nhổ rau cả gốc. Hãy bắt đầu việc thu hoạch rau bằng cách tỉa các lá rau ở phía dưới gần gốc rau nhất và để chừa phần ngọn lại cho những lá rau non tiếp tục phát triển. Cách này vừa giúp bạn có rau ăn sau thời gian trồng không lâu, vừa giúp cây rau có đủ sức để chăm lo cho những chiếc lá còn non nớt. Những người nông dân đã áp dụng cách này cho biết, việc tỉa lá ăn dần này khiến cho những chiếc lá về sau lớn nhanh hơn, to hơn, đồng thời cây rau lâu già cỗi hơn.

Các loại rau có thể áp dụng cách thu  hoạch này bao gồm rau xà lách và các loại rau cải cải củ, cải xanh, cải ngọt, cải chíp, cải rổ, cải xoăn kale, cải bẹ dún…
cách trồng rau cải xanh
Hình 4: Hãy tỉa lá ở dưới chân để ăn trước nhé

      5. Ngắt ngọn thường xuyên

Đối với những loại rau như mồng tơi, rau đay, rau lang, bí ăn ngọn, rau đay, bầu, rau xu xu…thì việc ngắt ngọn thường xuyên sẽ giúp chúng phát triển các ngọn mới mạnh hơn so với việc để một ngọn chính bò dài lằng ngoằng. Chưa kể, những ngọn mọc về sau sẽ non hơn, mập mạp hơn và vươn dài hơn. Bí quyết là, khi ngọn chính phát triển khoảng 1 mét đến 1,5 mét, bạn hãy ngắt bỏ đi nhưng phải chừa lại phần đốt vì đây chính là vị trí mà các chồi non sẽ đâm ra. Càng ngắt ngọn thường xuyên, bạn càng thu hoạch được nhiều rau.

Đến đây, hẳn các bạn đã biết cách để có được những bữa ăn đầy rau xanh mà chẳng hề nhọc công vất vả hay tốn quá nhiều đất để trồng rau rồi nhé. Nếu  không muốn phải liên tục làm đất, gieo hạt và chờ đợi, thì các bạn hãy áp dụng các cách trên đây. Đảm bảo các bạn sẽ hài lòng!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách Trồng Rau Mầm Đậu Hà Lan Cực Dễ